Tips làm đẹp

Cấp ẩm và dưỡng ẩm, yếu tố nào cần thiết hơn cho da khô?

Làn da đẹp căng bóng và mịn màng khi được cung cấp đủ độ ẩm cần thiết. Với mỗi loại da khác nhau thì cách dưỡng ẩm lại hoàn toàn khác nhau. Có hai khái niệm dưỡng ẩm cho da được nhắc đến hiện nay là cấp ẩm và dưỡng ẩm. Vậy với da khô thì dưỡng ẩm hay cấp ẩm cần thiết hơn?

Tìm hiểu về cấp ẩm và dưỡng ẩm

Cấp ẩm

Cấp ẩm là việc bạn bổ sung nước cho tầng ngoài cùng của da bằng cách sử dụng các sản phẩm có hàm lượng nước lớn, thường ở dạng lỏng như xịt khoáng, toner, essence,… Đặc điểm của các sản phẩm này chính là dạng lỏng, thấm nhanh không gây nhờn rít cho da sau khi dùng. 

Các sản phẩm cấp ẩm thường chứa các thành phần hút ẩm, như các humectant(s): Butylene glycol, Glycerin, Hyaluronic acid, Hydrolyzed glycosaminoglycan, Lactic acid, Propylene glycol, Sorbitol, Sodium hyaluronate, vv. có khả năng hút ẩm từ môi trường bên ngoài để cung cấp thêm độ ẩm cho da của bạn, lấy lại vẻ mướt mịn tức thì cho da. 

Dưỡng ẩm 

Dưỡng ẩm là việc bạn sử dụng những sản phẩm dưỡng da có kết cấu đặc (đặc hơn gel một chút), có chứa các humectants kết hợp với các chất làm mềm da (emollients) như: Fatty acids, Ceramides, Alpha tocopherol, Tocopherol, Tocopheryl acetate, Tocopheryl linoleate, Tocotrienols, Tocopheryl succinate (các chất thuộc nhóm vitamin E),vv. và các chất khóa ẩm (Occlusives) như: petrolatum, dimethicone, lanolin, vv. Các sản phẩm này có khả năng vừa cấp nước, vừa tạo một lớp màng bên ngoài da, giữ chất ẩm lại, ngăn không cho chúng thoát qua da.

Da khô cần cấp ẩm hay dưỡng ẩm

Đặc điểm của một làn da khô

Da khô có thể là hiện tượng hoặc một loại da. Có một số biểu hiện của da khô thường thấy là da bong tróc, khô căng nẻ, sắc tố da sạm, gương mặt kém sức sống, dễ bị kích ứng và cũng dễ xuất hiện nếp nhăn.

Allergic women have eczema dry nose and lips on winter season closeup.
Da khô thường xuất hiện hiện tượng bong tróc, nứt nẻ, gương mặt kém sức sống và dễ bị lão hóa hơn các loại da khác

Đối với những người da khô kinh niên thì da tình trạng da khô còn dẫn đến những ửng đỏ trên da, da thiếu dầu. Làn da khô giữ nước rất kém, đồng thời cũng thiếu dầu hoặc không sản xuất đủ lượng dầu cần thiết đủ để ngăn độ ẩm trên da bị mất đi. Các nàng da khô thường vừa thiếu nước vừa thiếu ẩm.

Để khắc phục tình trạng da này, bạn nên bổ sung thêm một sản phẩm dưỡng ẩm vào quy trình dưỡng da của mình (hoặc tìm một sản phẩm dưỡng chứa cả hai chức năng vừa cấp ẩm vừa dưỡng ẩm). Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng một sản phẩm cấp nước trước và apply kem dưỡng ẩm ngay trên nền da vẫn còn ẩm. 

Da khô cần có sản phẩm dưỡng ẩm trong skincare routine

Với da khô, da luôn thiếu ẩm mà khả năng giữ nước lại rất kém, vậy nên sau bước cấp ẩm thì rất cần thiết phải có một lớp giữ ẩm dày và duy trì thoa kem thường xuyên. Hãy sử dụng những loại dưỡng ẩm dạng kem hoặc dầu dưỡng để giúp khóa lại lớp ẩm hiệu quả nhất.

kem dưỡng da cyclax canvacut
Da khô cần dưỡng ẩm bằng dạng kem hoặc dầu để khóa lại lớp ẩm hiệu quả nhất

Khi thoa một lớp kem hoặc dầu dưỡng ẩm lên nền da khô, các thành phần khóa ẩm trong sản phẩm sẽ tạo một lớp màng bảo vệ mỏng cho da, bảo vệ da khỏi thoát nước đồng thời cũng giúp tăng cường sức mạnh của hàng rào bảo vệ da. Một làn da khô có thể dần trở thành da thường nếu được dưỡng ẩm đúng cách và thường xuyên. 

Nên chọn kem dưỡng ẩm như thế nào?

Phù hợp nhất với làn khô là kem dưỡng dạng kem, có kết cấu không quá lỏng và trong thành phần chứa nhiều thành phần khóa ẩm. Kem dưỡng Cyclax chuyên dụng dành cho da thường và da khô là một giải pháp tuyệt vời với những làn da khô theo thời tiết, da khô kinh niên. 

Được làm giàu với những thành phần khóa ẩm là Lanolin và Beeswax, kem dưỡng da hằng ngày Cyclax Daily Moisturiser giúp củng cố hàng rào bảo vệ da, che chắn và cho kết cấu da mịn màng.

kem dưỡng cyclax 1 chỉnh sáng
Kem dưỡng Cyclax được làm giàu bởi dưỡng chất lanolin và beeswax giúp nuôi dưỡng chuyên sâu cho da khô

Hệ quả của một làn da khô không được dưỡng ẩm đúng cách

Da khô thường vô hại nhưng khi không được chăm sóc, da khô có thể dẫn đến những tình trạng như: 

  • Viêm da dị ứng (chàm). Nếu bạn dễ bị tình trạng này, tình trạng khô quá mức có thể dẫn đến kích hoạt bệnh, gây phát ban và nứt da.
  • Nhiễm trùng: Da khô có thể nứt nẻ, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng

Những biến chứng này rất dễ xảy ra khi cơ chế bảo vệ da của bạn bị tổn hại nghiêm trọng. Ví dụ, da khô nghiêm trọng có thể gây ra các vết nứt hoặc vết nứt sâu, có thể bị hở và chảy máu, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập. 

Những cách khác để chăm sóc cho da khô 

Da khô hoàn toàn có thể được cải thiện, có thể trở về loại da thường khi được chăm sóc đúng cách. Bên cạnh dưỡng ẩm bằng các sản phẩm dưỡng ẩm dạng kem, các bạn có thể duy trì thêm những thói quen khác như: 

  • Sử dụng kem chống nắng có chứa thành phần dưỡng ẩm:. Và trước khi ra ngoài trời, hãy sử dụng kem chống nắng có SPF ít nhất 30 và có thêm những hoạt chất dưỡng ẩm, sử dụng ngay cả trong những ngày nhiều mây. Bôi kem chống nắng nhiều và bôi lại sau mỗi hai giờ – hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi.
  • Hạn chế tiếp xúc với nước. Giữ thời gian tắm trong 10 phút hoặc ít hơn. Dùng nước ấm, không nóng. Rửa sạch và lau khô. Cố gắng tắm không quá một lần một ngày.
  • Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng hoặc xà phòng không gây dị ứng. Hãy thử dùng sữa tắm hoặc các sản phẩm làm sạch không chứa làm sạch không chứa xà phòng. Hoặc sử dụng xà phòng giữ ẩm không có mùi thơm, không chứa cồn hoặc các chất gây dị ứng (xà phòng ít gây dị ứng), đặc biệt nếu bạn rửa tay thường xuyên. Sau khi rửa tay cần thấm khô để tránh hiện tượng hút ẩm ngược và có thể bôi kem dưỡng da khi da vẫn còn ẩm. 

Cyclax Vietnam